Sụt cân ba tháng cuối có nguy hiểm không?

Bước vào ba tháng cuối thai kỳ, bà bầu bắt đầu đếm ngược thời kỳ sinh nở. Đây cũng là giai đoạn mà hệ thống các cơ quan trên cơ thể bé trở nên hoàn thiện và bắt đầu sẵn sàng các chức năng để bước vào giai đoạn mới sống tách biệt khỏi cơ thể mẹ. Sức khỏe của mẹ trong giai đoạn này sẽ có nhiều ảnh hưởng trực tiếp tới sự phát triển của trẻ sau này.

Ngày đăng: 22-06-2017

23,720 lượt xem

Vậy nếu bà bầu bất ngờ sụt cân ba tháng cuối có nguy hiểm gì đến thai nhi không? Các mẹ bầu nên tìm hiểu vấn đề này qua bài viết dưới đây để có thể biết mình cần phải làm gì nếu gặp phải tình huống này.

Sụt cân ba tháng cuối có nguy hiểm không?

Tăng cân là một hiện tượng bình thường với bà bầu, trung bình trong suốt thai kỳ, bà bầu có thể tăng lên khoảng 9 đến 12 kg. Nhưng tùy theo thể trạng, nhu cầu dinh dưỡng, chế độ nghỉ ngơi sinh hoạt của từng bà bầu mà mức độ tăng cân có thể nhanh chậm, nhiều ít khác nhau. Có một số trường hợp, phụ nữ mang thai ba tháng đầu bị ốm nghén nặng có thể bị giảm cân nhưng sau đó khi hết ôm nghén sẽ bắt đầu tăng cân bình thường.

Việc tăng chậm tăng ít trong thai kỳ không quan trọng nếu như sức khỏe và cân nặng của thai nhi vẫn phát triển ở mức bình thường. Tuy nhiên, nếu bà bầu bất ngờ bị sụt cân ba tháng cuối thì đây lại là một lời cảnh báo nguy hiểm. Hiện tượng này cho thấy dấu hiệu sức khỏe của bà bầu có vấn đề và rất có thể liên quan tới việc suy giảm dinh dưỡng ở thai nhi.

Nguyên nhân dẫn tới việc bà bầu bị sụt cân vào ba tháng cuối

Bà bầu tháng thứ 9 bị sụt cân có thể do cơ thể thai phụ mắc một số bệnh lý, rối loạn trong cơ thể dẫn tới tình trạng này.

Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu không hợp lý, nghỉ ngơi không đầy đủ, làm việc quá sức, căng thẳng tâm lý cũng là một trong những nguyên nhân dẫn tới việc giảm cân trong ba tháng cuối mang thai.

Thai nhi vào ba tháng cuối thường phát triển khá to dẫn tới dạ dày bị chèn ép. Điều này sẽ làm ảnh hưởng tới lượng thức ăn, năng lượng mà cơ thể bà bầu dung nạp vào cơ thể bị giảm đi và dẫn tới việc bà bầu bị sụt cân.

Việc bất ngờ sụt cân vào tháng cuối cùng của thai kỳ có thể do cơ thể bài tiết ra một phần nước ối. Đây là một hiện tượng bình thường, nó đánh dấu việc bà bầu bắt đầu bước vào giai đoạn chuyển dạ, sắp sinh.

Bà bầu cần làm gì khi bị sụt cân?

Khi ba bau thang thu 9 bi sut can thì cần nhanh chóng đến bác sĩ đề kiểm tra để tìm ra nguyên nhân của hiện tượng này. Nếu việc sụt cân bất ngờ là do vấn đề bệnh lý gây nên thì cần nhanh chóng điều trị để hạn chế ảnh hưởng tới sức khỏe của thai nhi. Còn nếu tình trạng này là do ảnh hưởng của các nguyên nhân về dinh dưỡng, khẩu phần ăn hay chế độ nghỉ ngơi, làm việc không hợp lý thì bà bầu cần nhanh chóng điều chỉnh lại để cân nặng trở về trạng thái bình thường. Nếu vẫn để tình trạng này tiếp diễn thì không chỉ khiến bà bầu cảm thấy mệt mỏi, sức khỏe giảm sút mà còn ảnh hưởng tới sự phát triển thể chất lẫn trí não của thai nhi. Để có thể kiểm soát được cân nặng và hạn chế được tình trạng sụt cân bất ngờ, bà bầu cần chú ý những điểm dưới sau:

Thực hiện khám sức khỏe thai kỳ thường xuyên

Tham khảo ý kiến bác sĩ về nguy cơ sụt cân vào ba tháng cuối

Thay đổi chế độ dinh dưỡng khoa học hơn nếu bất ngờ bị giảm cân

Lựa chọn thực đơn đa dạng hơn với các loại ngũ cốc nguyên cám, thịt nạc, sữa, hoa quả để kích thích cảm giác ngon miệng

Chia nhỏ bữa ăn chính thành nhiều bữa ăn phụ để việc hấp thụ được dễ dàng hơn

Nghỉ ngơi nhiều hơn, hạn chế các công việc mất quá nhiều sức.

Chuẩn bị một sức khỏe tốt trong ba tháng cuối là điều quan trọng cần thiết để giúp bà bầu bước vào gia đoạn chuyển dạ an toàn hơn. Sức khỏe của bé sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào thể trạng của người mẹ. Vì vây, một chế độ dinh dưỡng lành mạnh và nghỉ ngơi hợp lý sẽ giúp bà bầu tránh được việc bị sụt cân bất ngờ vào ba tháng cuối.


 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha