6 điều mẹ nào cũng cần ghi nhớ trong giai đoạn 3 tháng cuối kỳ

Vào tuần thai gần cuối này, chắc chắn bà mẹ nào cũng không khỏi lo lắng về ca sinh sắp tới và những thay đổi trong cơ thể.

Ngày đăng: 13-07-2017

1,821 lượt xem

Cùng tìm hiểu những kiến thức hữu ích về thai kỳ giai đoạn này để mẹ sẵn sàng vượt cạn và đối mặt với những thay đổi sau khi sinh con.

Tăng trưởng của thai nhi 39 tuần tuổi

Ở tuần 39, gia đoạn ba tháng cuối của thai kỳ, em bé đã phát triển gần như đầy đủ lớp mỡ béo dưới da, có tác dụng kiểm soát nhiệt độ cơ thể khi em bé được sinh ra. Lớp phấn bảo vệ bên ngoài da cũng đang được bong ra và làn da chính thức xuất hiện. Thai nhi 39 tuần có kích thước bằng khoảng quả dưa hấu và thông thường bé trai sẽ nặng cân hơn bé gái một chút. 

3 tháng cuối thai nhi tăng trưởng mạnh hơn

Sự thay đổi ở cơ thể mẹ

Mẹ bầu 39 tuần sẽ cảm thấy áp lực và mệt mỏi bởi những biến đổi trong cơ thể, và có thể chuyển dạ bất cứ lúc nào. Một vài triệu chứng có thể đến với người mẹ mang thai ở thời kỳ này:

- Cơ thể bị phù nề

- Bầu ngực căng hơn và trở nên nhạy cảm hơn

- Sữa non ra sớm

- Chuyển dạ giả

Lúc này, sức khỏe mẹ bầu khó có thể tự mình đứng lên khi đang ngồi hoặc nằm. Đây là hiện tượng hoàn toàn bình thường bởi cơ thể người mẹ đang bị phù nề. Hơn nữa, bầu vú cũng trở nên nhạy cảm và căng tròn hơn, và sữa non bắt đầu chảy rỉ ra. Nhiều bà mẹ cũng gặp phải hiện tượng này trong suốt thời gian thai kỳ của học. Sữa non chỉ ngừng chảy khoảng hai ngày sau sinh khi mẹ đã bắt đầu có sữa. Cơ thể mẹ bầu sẽ tự “chuẩn bị sẵn sàng” cho việc sinh nở vì vậy mẹ không cần lo lắng nếu thấy hiện tượng sữa non chảy rỉ.

Chuyển dạ giả chỉ xảy ra vào tuần 39, của 3 tháng cuối thai kỳ. Nếu bất chợt cảm thấy từng cơn đau co thắt, mẹ bầu cần phải hết sức bình tĩnh và xác định xem lần chuyển dạ này là thật hay giả. Gợi ý cho mẹ cách đơn giản nhất để phân biệt chuyển dạ thật với cơn co thắt tử cung bình thường đó là, bạn sẽ không thể nói chuyện và đi lại bình thường nếu thực sự đang chuyển dạ.

Nếu vỡ nước ối ở tuần 39 thì sao?

Giai đoạn này mẹ có dấu hiệu chuyển dạ

Nếu mẹ bầu bị vỡ nước ối và cảm nhận được cơn đau do chuyển dạ gây ra, mẹ phải ngay lập tức báo cho người thân và đến bệnh viện. Điều quan trọng là không được hoảng sợ vì trẻ sẽ chưa ra đời ngay lúc đó – thậm chí có thể 12 tiếng sau bạn mới sinh, nhưng hãy đến bệnh viện trong thời gian ngắn nhất có thể.

Nếu bác sĩ dự báo sẽ chuyển dạ trong tuần thai thứ 39 này, mẹ bầu nên chuẩn bị sẵn sàng đến bệnh việc bất cứ lúc nào – túi quần áo và những đồ dùng quan trọng khác – vì bạn không thể biết được chắc chắn lúc nào nước ối sẽ bị vỡ cả.

Em bé có khỏe mạnh nếu được sinh ra ở tuần 39 thai kỳ?

Tất cả các bộ phận của cơ thể thai nhi 39 tuần tuổi đều phát triển đầy đủ và tự thực hiện chức năng của mình mà không cần phụ thuộc vào cơ thể người mẹ. Ngay sau khi được sinh ra, trẻ sẽ bắt đầu dùng phổi để thở. Mặt khác, nếu trong tuần thai thứ 39 này người mẹ vẫn chưa chuyển dạ thì thai nhi sẽ tiếp tục lớn lên trong bụng mẹ. Do đó, tuần thứ 39 là thời điểm thích hợp nhất cho trẻ chào đời.


 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha