Thực đơn mỗi ngày cho ba bầu 3 tháng giữa

3 tháng giữa thai kỳ được xem là khoảng thời gian ăn uống khá thoải mái với mẹ bầu. Tuy nhiên, bạn vẫn nên lưu ý một số điều về thực đơn cho bà bầu 3 tháng giữa sau!

Ngày đăng: 18-07-2017

2,964 lượt xem

Bước qua tam cá nguyệt thứ 2, đồng nghĩa với việc triệu chứng ốm nghén đã giảm dần và cải thiện phần nào. Mẹ bầu vì thế sẽ ăn uống ngon miệng hơn, lấy đà để tăng cân chuẩn theo thai kỳ. Vì thế, đừng lơ là vấn đề dinh dưỡng trong thời gian này. Lượng dưỡng chất thiếu hụt trong 3 tháng đầu mang thai sẽ được bổ sung thêm từ đây.

Hơn nữa, đây là thời gian thai nhi đang cần một lượng dinh dưỡng lớn, nhất là canxi để phát triển hệ xương khỏe mạnh, hình thành nên khuôn mặt, chân tay. Não bé cũng đang trong thời kỳ cao điểm. Vì vậy, những lưu ý về thực đơn cho bà bầu 3 tháng giữa sau mẹ nhất định nên để ý thật kỹ!

Thực đơn bà bầu ba tháng giữa là gì?

1/ Thực phẩm ưu tiên bổ sung trong 3 tháng giữa

-Nhóm thực phẩm giàu protein: Dinh dưỡng cho bà bầu ba tháng giữa, mỗi ngày mẹ bầu nên hấp thu khoảng 85g protein để thõa mãn nhu cầu cần thiết của cơ thể cũng như sự phát triển của thai nhi.

-Nhóm thực phẩm giàu vitamin: Vitamin A, B, C, D cực kỳ quan trọng và đóng vai trò như nhau trong bảng tổng sắp những dưỡng chất thiết yếu với sức khỏe bà bầu và thai nhi trong thai kỳ. Chỉ khi bổ sung đủ lượng vitamin cần thiết, mẹ bầu mới có đủ sức để chống lại những nguy cơ bệnh tật, cũng như bảo vệ sự phát triển của bé con trong bụng.

- Thuc pham cho ba bau ba thang giua giau canxi và sắt: Như đã nói, đây là giai đoạn thai nhi đang có sự phát triển vượt bậc về xương,  cũng như các bộ phận khác trong cơ thể, do đó, canxi và sắt rõ ràng không thể thiếu trong thực đơn cho bà bầu 3 tháng giữa. Bản thân bạn cũng cần một lượng lớn canxi để củng cố hệ xương chống đỡ bụng bầu đang ngày càng lớn dần.

-Thực phẩm nhiều chất xơ: Tử cung mẹ bầu đang trong đà phát triển nhanh, vì vậy, đường ruột bị ép chặt, dễ dẫn đến tình trạng táo bón. Để cải thiện tình trạng này, bạn nên ăn nhiều thực phẩm có hàm lượng chất xơ phong phú như rau củ, trái cây, ngũ cốc,…

2/ Bà bầu không nên ăn gì 3 tháng giữa thai kỳ?

Mặc dù ăn uống thoải mái hơn 3 tháng đầu, nhưng không vì vậy mà mẹ bầu lơ là những món không ăn, dưới đây là những món ăn bà bầu 3 tháng giữa không nên ăn là gì:

-Đồ ăn nóng và cay: Không chỉ dễ làm mất nước, thực phẩm dạng này còn ảnh hưởng tiêu cực đến hệ bài tiết của mẹ bầu, dẫn đến bệnh đau dạ dày, trĩ và táo bón. Tình trạnh táo bón nặng có thể khiến bụng bị nén xuống khi phải rặn nhiều, tử cung theo đó cũng bị ép, gây động thai hoặc sinh non.

-Nói không với thức uống có chất kích thích như caffeine hay cocain, bởi nó sẽ gây hệ quả tim đập nhanh, buồn nôn, đau đầu, ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi trong bụng.

-Đồ ngọt: Lượng đường nạp vào cơ thể quá nhiều có thể làm hao tổn canxi, hơn nữa, lại rất dễ gây tăng cân và tiểu đường thai kỳ.

-Hạn chế nêm nếm bột ngọt: Sodium glutamate, thành phần chính trong bột ngọt sẽ làm tiêu hao lượng kẽm cần thiết cho sự phát triển thần kinh của thai nhi.


 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha