Kiêng cử bà bầu cuối kỳ cần tuân thủ để đảm bảo sức khỏe vượt cạn

Bà bầu ở tháng thứ 9 đang dần hoàn tất hành trình cuối cùng của thai kỳ. Tháng này mẹ bầu không có những thay đổi đột phá so với tháng trước nhưng ở giai đoạn này mẹ bầu vẫn cần một chế độ dinh dưỡng chú trọng hơn.

Ngày đăng: 05-06-2017

1,745 lượt xem

Dưới đây là những thông tin mẹ bầu tháng cuối nên biết.

Sức khỏe của bà bầu tháng thứ 9

Tháng thứ 9 mẹ nặng nề nhất trong 9 tháng mang thai. Lúc này các cơn chuyển dạ giả có thể xuất hiện đột ngột và khiến mẹ lo lắng một chút. Nhưng hãy phân biệt các dấu hiệu của cơn gò để biết chắc chắc tình trạng của mình mẹ nhé.

Sức khỏe mang thai cuối kỳ rất quan trọng mẹ cần lưu tâm

Tình trạng phù nề cũng trầm trọng hơn. Vùng chậu của mẹ cũng căng tức nhiều hơn do thai nhi đã di chuyển xuống dưới để chuẩn bị ra ngoài.

Tuy vậy tin vui là mẹ cảm thấy ít khó chịu, tâm lý bà bầu tháng thứ 9 sẽ cảm thấy khỏe mạnh vào tháng này. Bên cạnh đó, việc háo hức chào đơn con ra đời cũng giúp cho tinh thần bà bầu thêm phấn chấn.

Chế độ dinh dưỡng tháng thứ 9 của bà bầu

Mẹ nên chú trọng đến chế độ dinh dưỡng cho bà bầu tháng cuối. Lúc này thai nhi cần được cung cấp dưỡng chất để tăng cân cần thiết và hoàn thiện cơ thể sẵn sàng chào đời. Mẹ cũng cần tích lũy năng lượng để có thể  bước vào ngày vượt cạn tốn nhiều sức lực.

Mẹ nên chú trọng bổ sung đạm, chú ý các thức ăn có nguồn gốc động vật, bởi chúng có hàm lượng dinh dưỡng rất cao.

Ba bau thang thu 9 kieng gi cay, nóng và đặt biệt là ăn mặn. Muối không chỉ làm bà bầu tăng huyết áp mà còn khiến tình trạng phù nề tệ hơn.

Việc bổ sung đầy đủ sắt là cần thiết để chuẩn bị cho lần sinh nở mất máu sắp tơi và cung cấp đủ sắt cho bé sắp chào đời.

Các loại vitamin như A và D bà bầu tháng 9 cũng cần được bổ sung để tăng sức đề kháng và giúp mẹ hấp thu canxi tốt hơn.

Thức ăn của mẹ nên chú trọng chế biến thanh đạm, không nên dùng nhiều gia vị hay dầu mỡ vì dạ dày mẹ lúc này bị thai nhi chèn ép dễ gây ra ợ nóng, thức ăn nhiều gia vị sẽ khiến mẹ khó chiụ.

Mẹ cũng nên ăn các bữa nhỏ để dễ tiêu hóa và hấp thụ.

Những món ăn ngon cho bà bầu tháng thứ 9 như: Móng gio heo hầm đu đủ, trứng cuộn nấm kim châm, cơm rang dứa, tảo tía cuốn…

Chú ý phòng bị bệnh táo bón và bệnh trĩ

Bà bầu tháng thứ 9 dễ mắc bệnh táo bón và bệnh trĩ. Để hạn chế táo bón và bệnh trĩ mẹ nên lưu ý các điều sau:

-  Không nên ăn cay hay các thực phẩm có chứa chất kích thích.

- Mẹ nên vận động thường xuyên, không nên nằm nhiều.

- Nên tạo thói quen đi đại tiện hàng ngày.

- Mẹ không nên đứng hay ngồi một nơi quá lâu.

Nguồn: ST


 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha