Dùng hoa hướng dương giảm đau cho thai phụ khi sinh

Nhiều người nói rằng: Trước khi sinh đi sinh, uống hoa hướng dương sẽ giúp khi sinh đỡ đau hoặc không đau, điều đó có đúng không, các bà bầu mang thai tháng thứ 9 cần lưu ý nhé:

Ngày đăng: 20-04-2017

6,803 lượt xem

Cây hướng dương có tên khoa học là Helianthus annus, họ Cúc (Asteraceae), đông y gọi là Quỳ hoa tử, Hướng nhật quỳ.

Tính đến thời điểm hiện nay, việc dùng hoa hướng dương giảm đau cho thai phụ khi sinh vẫn chưa có tài liệu nào nghiên cứu.

Tuy nhiên, trong dân gian vẫn có người tương truyền rằng uống hoa hướng dương giúp khi sinh đỡ đau hơn, con khỏe mạnh hơn. Có thể là do thai phụ đó "tin tưởng" vào lời của mẹ, của bà, của thầy thuốc ... mà khi lên bàn sinh, tâm lý thoải mái và đỡ đau hơn chăng?

Theo sách về dược hiện đại như quyển "'Cây thuốc và động vậy làm thuốc ở Việt Nam (2006) chỉ thấy ghi: dịch chiết hoa gây kích thích hô hấp, tăng cường co bóp ruột, có thể dùng trong những trường hợp liệt ruột ... hoàn toàn không thấy đề cập đến việc giảm đau sau khi sinh. Tạm thời cũng có thể hiểu, khi lên bàn sinh, thai phụ mệt mỏi do sự lớn dần của thai nhi vào những tháng cuối, kèm những con co thắt tử cung ... khiến cho thai phụ đuối sức, không đủ sức rặng thai ra. Tử cung thì co bóp cố tống thai ra mà thai phụ thì không đủ sức để phối hợp với tử cung để đưa thai ra vì vậy thai phụ phải chịu đau do sự co bóp của tử cung. Lúc đó, các nữ hộ sinh thường khuyên "cố rặn, rặn lên, mạnh lên ..." để đẩy thai nhi ra. Và nếu bà mẹ nào có hơi sức để làm việc này thì thai nhi ra dễ dàng và thai phụ đó đỡ đau.... Dịch tiết hoa hướng dương có tác dục kích thích hô hấp ... có lẽ có ích trong việc giúp thai phụ có sự phối hợp tốt giữa việc dồn hơi sức xuống phối hợp nhịp nhành với sự co bóp của tử cung thì việc đưa thai nhi ra ngoài dễ dàng và đỡ đau là việc có thể chấp nhận được. Rất tiếc là chưa có nhà khoa học nào chú tâm nghiên cứu vào vấn đề này. Các tài liệu về Y học cổ truyền cũng không có thống kê khoa học như Y học hiện đại đã làm để cho hậu thế phải vất vả "hỏi người này, hỏi người kia".

Hy vọng trong tương lai có nhà khoa học nào đó bỗng "ghé mắt" đến việc này, để giúp sáng tỏ vấn đề "dùng hoa hướng dương giảm đau cho thai phụ khi sinh?", giúp cho biết bao nhiêu thai phụ thoát được nỗi sợ hãi khi "vượt biển cạn".

Còn bây giờ, chúng tôi chỉ thể chia sẻ với các mẹ cách xông hơ sau khi sinh như thế nào để giúp lưu thông máu huyết, lấy lại vóc dáng và làn da mịn màng sau khi sinh.


 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha