Top mẹo hay cho bà bầu tháng cuối bị khó thở

Tình trạng khó thở có thể “đeo đuổi” mẹ suốt cả thai kỳ. Làm thế nào để “sống chung với lũ”? Những mẹo dưới đây rất có ích cho mẹ đấy!

Ngày đăng: 20-06-2017

8,833 lượt xem

Thở bằng bụng thay vì ngực

Độ sâu của hơi thở rất quan trọng trong việc khiến mẹ cảm thấy thoải mái hay không. Khi ba bau thang thu 9 thay kho tho, mẹ bầu có thể thử cách hít thở dưới đây:

Ba bau thang thu 9 thay kho tho rat nguy hiem

  • Nằm ngửa, thư giãn, tay đặt trên bụng
  • Bắt đầu hít vào bằng mũi, phình bụng sao cho tay bạn có thể cảm nhận được chuyển động này.
  • Hít vào cho đến khi cảm thấy phổi và bụng đã đầy không khí.
  • Giữ lại vài giây.
  • Nhẹ nhàng thở ra bằng miệng cho đến khi cảm thấy bụng và phổi đã trống.

Lặp lại việc này trong 5 đến 10 phút.

Thở bằng miệng

Một cách thở hữu ích khác dành cho các bà bầu đang gặp vấn đề trong chuyện hít thở là thở bằng miệng. Cách thở này giúp mẹ lấy được nhiều ôxy, đồng thời thư giãn và thoải mái, giảm được rất nhiều cảm giác căng thẳng và mệt mỏi. Đây là cách thở mà mẹ có thể áp dụng khi đang đi làm. Ba bau thang thu 9 nen biet Các bước thở bằng miệng như sau:

  • Ngồi ở tư thế thoải mái, thư giãn các cơ ở cổ và vai.
  • Ép hai môi lại với nhau và chỉ chừa một khoảng nhỏ chính giữa.
  • Hít vào bằng mũi
  • Thở ra bằng miệng, trong lúc này, đếm từ 1 đến 4.

Tiếp tục lặp lại từ 4 đến 10 phút.

Tránh căng thẳng

Khi Khi ba bau thang thu 9 thay kho tho không nên làm việc hấp tấp, vội vàng và tránh những công việc gây căng thẳng, áp lực cho cơ thể. Đặc biệt, các mẹ đang có các vấn đề về hô hấp như sổ mũi, nghẹt mũi, viêm xoang hay bị hen suyễn sẽ cần chú ý hơn đến các biểu hiện bất thường khi hít thở.

Tránh gắng sức mang vác đồ đạc. Nên kê cao gối khi ngủ vào ban đêm và kê cao chân khi ngủ để máu lưu thông dễ dàng hơn, đây cũng là cách giúp bà bầu ở tháng thứ 9 ngủ ngon hơn.

Nằm, ngồi đúng tư thế

Mẹ bầu cần lưu ý tư thế ngồi, tư thế ngồi tốt nhất cho mẹ bầu là nên ngồi thẳng và đẩy vai về phía sau tạo điều kiện thuận lợi cho không khí vào phổi, giúp phổi mở rộng và giảm áp lực cho cơ hoành. Ở những tháng cuối thai kì, mẹ bầu nên có một chiếc ghế dựa để ngồi nghỉ ngơi, vì lúc này nằm nhiều sẽ làm cho mẹ bầu trở nên khó thở vì em bé chèn ép cơ hoành của mẹ nhiều hơn.

Chọn trang phục thoải mái

Mẹ nên chọn trang phục bầu rộng rãi, không bị bó buộc phần ngực để việc thở được thoải mái, dễ dàng hơn.

Những tín hiệu đáng báo động

Khó thở khi mang thai là hiện tượng hoàn toàn tự nhiên, không ảnh hưởng đến sức khỏe của hai mẹ con. Tuy nhiên, nếu mẹ bầu khó thở kèm theo những triệu chứng sau đây thì nên đi khám ngay:

Mẹ bầu có cảm giác đau ngực khi gắng sức làm việc gì đó.

Có cảm giác khó thở ngay vào ban đêm hay khi bạn đang nằm nghỉ ngơi.

Cảm giác hơi thở nặng và cơ thể yếu đi sau trận trống ngực đập liên hồi.

Nhịp tim đập không đều, trống ngực đập mạnh và có cảm giác nhịp tim tăng đột ngột.

Ngoài ra, việc khó thở và mệt mỏi quá mức trong thai kì cũng có thể là một dấu hiệu cho thấy nồng độ sắt trong cơ thể của mẹ bầu thấp, báo hiệu cho tình trạng thiếu máu do thiếu sắt. Việc cơ thể thiếu máu sẽ khiến cơ thể mẹ bầu làm việc nhiều hơn để có thể cung cấp đủ ôxy cho cả hai mẹ con.

Tình trạng khó thở khi mang thai thường làm mẹ bầu có cảm giác mệt nhọc, nặng nề. Việc chú ý hơn đến cách hít thở, áp dụng các mẹo giảm sổ mũi, nghẹt mũi là cách hiệu quả nhất để khắc phục tình trạng này. Bên cạnh đó, mẹ cần đảm bảo dinh dưỡng và nghỉ ngơi đầy đủ để giảm khó chịu.

Nguồn: ST


 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha