Bà bầu mang thai tháng thứ 9 chưa có sữa non phải làm sao?

Theo một số lời truyện miệng, các thai phụ khi bắt đầu tháng thứ 7 của thai kì đã bắt đầu có sữa non thế nhưng ba bau thang thu 9 van chua co sua non. Vậy mang thai tháng thứ 9 vẫn chưa có sữa non có là dấu hiệu thiếu sữa sau khi sinh hay không?

Ngày đăng: 29-06-2017

15,997 lượt xem

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin xoay quanh những lo lắng này của các thai phụ.

1/ Những hiểu lầm khi mang thai tháng thứ 9 mà chưa có sữa non.

– Sữa non ở thai phụ tiết ra do sự tiết hooc môn prolactin kích thích sản xuất sữa và ngăn chặn quá trình rụng trứng. Ban đầu sữa có màu vàng, mùi tanh và cô đặc, về sau sẽ rỉ ra có màu trắng đục và loãng như sữa bình thường. Có nhiều trường hợp sữa non còn tiết ra kèm với máu, điều này hoàn toàn bình thường là do trong thời kì mang thai số lượng mạch máu li ti tập trung ở vùng ngực rất nhiều nên việc sữa non có lẫn một ít máu cũng không phải là dấu hiệu đáng lo ngại.

– Sữa non tiết ra vào tháng thứ 8 không đồng nghĩa với dấu hiệu của sinh non.

– Lượng sữa non ra nhiều, ít, hoặc thậm chí không ra trong tháng thứ 9 của thai kì không quyết định lượng sữa nhiều ít hoặc thai phụ không có sữa cho con bú sau khi sinh vì sau khi sinh lượng sữa được tiết ra còn tuỳ thuộc vào chế độ ăn uống của người mẹ và chế độ bú của em bé, bên cạnh đó có rất nhiều thai phụ có tuyến sữa hoạt động rất tốt tuy nhiên vào ba bau thang thu 9 van chua co sua non.

– Kích thước bầu ngực của mẹ bầu tháng thứ 9 không quyết định lượng sữa nhiều hay ít, mỗi người tuy có các mô mỡ và sự liên kết các mô này khác nhau nhưng các mô tiết sữa thì tương đồng nhau. Cho nên cùng một điều kiện, lượng sữa của thai phụ tiết ra là do các yếu tố về dinh dưỡng…

Qua những thông tin trên có thể nói việc ba bau thang thu 9 van chua co sua non là một chuyện hết sức bình thường. Phần lớn các thai phụ sẽ chỉ có sữa non trước và sau khi sinh vài giờ.

2/ Một số lưu ý về vấn đề ra sữa non.

– Ra sữa non ở thai phụ bắt đầu quá sớm khi mang thai ở 3 tháng đầu là một dấu hiệu nguy hiểm vì có thể đây là báo hiệu tình trạng thai chết lưu. Các thai phụ cần theo dõi tình trạng ra sữa non này kết hợp với đau bụng, chảy máu âm đạo thì cần đi gặp bác sĩ nhanh nhất để có cách xử lí phù hợp.

– Một số thai phụ khi mang thai đến tháng thứ 9 mà chưa có sữa non thì cố gắng nặn sữa để kích thích ra sữa. Đây là một việc làm cực kì nguy hiểm vì sẽ gây kích thích đầu vú và làm cho tử cung co bóp mạnh dẫn đến sinh non.


 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha