Bà bầu tháng 9 bị đau lưng – Nguyên nhân & Giải pháp

Những tháng cuối của thai kì là tháng vất vả gấp bội của các mẹ bầu, lúc này họ không những phải đối diện với một thân hình sồ sề với trọng lượng tăng chóng mặt mà còn gặp phải nhiều sự mệt mỏi do đau lưng hành hạ. Vậy giải pháp nào để giúp mẹ hạn chế được tình trạng này.

Ngày đăng: 12-05-2017

3,552 lượt xem

Nguyên nhân bà bầu tháng 9 bị đau lưng 
- Gia đoạn cuối kỳ cơ thể bà bầu sẽ sản xuất ra một số loại hormone gây giãn các dây chằng và các khớp ở vùng xương chậu để chuẩn bị cho quá trình sinh bé sau này.
- Thai nhi trong tháng cuối đã đạt đến cân nặng tối đa để chuẩn bị chào đời, chính lí do cân nặng của bé yêu cộng với vị trí của nó khiến cho bà bầu tháng 9 bị đau lưng nhiều hơn. Lúc này lưng mẹ phải gồng ra đằng sau để giữ thăng bằng, làm thay đổi nhiệm vụ nâng đỡ lưng thông thường dẫn tới đau lưng.
- Trọng lượng cơ thể tăng mạnh trong tháng cuối đã tạo ra sức ép khiến lưng phải chống đỡ nặng hơn.
- Phụ nữ mang thai tháng thứ 9 đang rất mệt kết hợp với làm việc và nghỉ ngơi không đúng tư thế, dẫn đến đau lưng nhiều hơn. 
- Mẹ bầu thay đổi tâm sinh lý dẫn đến mệt mỏi, mất ngủ, tâm trạng không vui càng dễ khiến đau lưng trở nên trầm trọng.
 
 
Bà bầu tháng thứ 9 sẽ đau lưng nhiều hơn lúc nào hết.
 
Những cách giảm thiểu đau lưng ở bà bầu tháng 9
Để khắc phục tình trạng ba bau thang 9 bi dau lung, mẹ bầu nên áp dụng các biện pháp sau đây nhé. 
- Chọn trang phục: tránh xa đôi giày cao gót trong thời gian mang thai. Chúng có thể gây mất thăng bằng, làm biến đổi hình dáng của bạn.
- Massage và xoa bóp nhẹ nhàng vùng lưng
- Nghỉ ngơi và làm việc luôn đúng tư thế, giữ thẳng lưng: Cố gắng giữ thẳng lưng khi đứng lên hoặc ngồi xuống. Nếu cần lấy vật gì dưới thấp bạn nên ngồi xổm, giữ thẳng lưng và cầm vật đó lên.
- Chườm nóng hoặc lạnh khi lưng quá đau.
- Tránh tăng cân quá mức: cần chú ý dinh dưỡng cho bà bầu tháng thứ 9 để trạm trọng lượng tăng quá nhanh cũng là nguyên nhân gây tổn thương các đốt sống. Vì vậy, nên cân đối ăn uống để tăng cân từ từ theo tuần tuổi của thai nhi.
- Tư thế ngủ: bạn nên nằm nghiêng sang trái. Có thể đặt chiếc gối giữa hai đầu gối và kê một chiếc dưới bụng. Cách này giúp tử cung không đè lên xương sống, tránh gây đau lưng sau khi ngủ.
Đồng thời để giảm tình trạng đau lưng và giúp dễ sinh trong thời gian tới mẹ nên tập các bài tập thể dục nhẹ nhàng như đi bộ, yoga... chúng không những giúp các bạn dễ sinh em bé mà còn giúp giảm các cơn đau lưng. 
Những phương pháp trị bệnh đau lưng khi mang thai tháng cuối trên đây chắc chắn sẽ đem lại cho bà bầu một sức khỏe thật tốt để chuẩn bị đón đứa con chào đời. 
 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha